Xu hướng tìm kiếm:

VỀ BẠC LIÊU, THĂM CHÙA XIÊM CÁN - KHÁM PHÁ KIẾN TRÚC, VĂN HÓA ĐẶC SẮC CỦA ĐỒNG BÀO KHMER

15:05:34 - 29/05/2022       Trịnh Thắm

Bạc Liêu là nơi hội tụ ba dòng văn hóa Kinh, Hoa và Khơme. Mỗi một dân tộc có một đời sống văn hóa tinh thần khác nhau đã tạo nên một bản sắc văn hóa rất độc đáo của Bạc Liêu. Khi đặt chân đến vùng đất hiếu khách này, du khách không thể bỏ qua một điểm tham quan tín ngưỡng vô cùng đặc sắc của đồng bào Khmer đó là chùa Xiêm Cán.

Tọa lạc trên vùng đất cát giồng nhãn cách thành phố Bạc Liêu 7 km về hướng Đông Nam với diện tích rộng khoảng 50 nghìn m2, chùa Xiêm Cán là ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất trong vùng. Đến nơi đây, du khách vừa thả lòng mình vào chốn thanh tịnh, trang nghiêm, vừa chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc văn hóa đặc sắc. Chùa xiêm cán nổi bật với các mảng phù điêu màu sắc hoa văn, những họa tiết độc đáo, với những đường nét chạm trổ cong lượn trên tường, các hàng cột, cầu thang mang đậm kiến trúc Angkor của người Campuchia. Trên mái vòm và cầu thang chùa đều chạm trổ họa tiết có hình rắn vì họ quan niệm rằng tấm lòng từ bi hỷ xả của Đức Phật đã thuần hóa được loài vật nguy hiểm này. Bên trong chánh điện (hay còn gọi là sala) của chùa Xiêm Cán phản ánh tính thẩm mỹ rất cao của người Khơ me với những hoa văn độc đáo. Ở vị trí trung tâm trên nóc sala trang trí hình ảnh đền Angkor Wat – nơi khởi nguồn của phong cách kiến trúc Khơ-me. Người Khơ-me tu theo thuyết của Phật Thích Ca nhưng theo hướng của Phật giáo Tiểu Thừa nên trong Chánh điện thờ Phật Thích Ca là chính. Một điều đặc biệt nữa là xung quanh 4 bức tường của chánh điện bày trí rất nhiều hình vẽ giải thích quá trình tu hành khổ luyện của Đức Phật từ lúc sinh ra, đến lúc làm Thái tử cho đến khi vào cõi Niết bàn. Chùa Xiên Cán được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật từ năm 2001.

Ảnh: Biểu diễn nhạc ngũ âm tại chùa Xiêm Cán

Trong đời sống tinh thần của người khmer, chùa là nơi thiêng liêng gắn bó mật thiết, là nơi sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng, cho nên trong tâm thức của người Khơme, họ luôn ý thức cùng nhau xây dựng chùa ngày càng to hơn, đẹp hơn, cùng nhau giữ gìn những giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc. Những giá trị văn hóa của người Khmer đang được người dân bản địa bảo tồn, phát huy đã góp phần vào sự phong phú, sinh động sắc thái văn hóa độc đáo cho vùng đất Bạc Liêu. Bởi vây, Chùa Xiêm Cán không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp lộng lẫy về kiến trúc, mà còn là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer, đến nơi đây, du khách, các doanh lữ hành du lịch còn bị hấp dẫn bởi phần trình diễn nhạc ngũ âm, múa Áp-sa-ra...của các nghệ nhân.

Theo Ban Quản trị chùa Xiêm Cán, thời gian tới, sẽ định hướng xây dựng thêm các loại hình dịch vụ, bổ sung thêm hướng dẫn viên tại điểm, các hoạt động văn hóa - nghệ thuật đặc trưng của đồng bào Khmer.. để chùa Xiêm Cán trở thành một sản phẩm du lịch mang sắc màu riêng biệt của tỉnh.

 

                                                                            Thanh Thanh

(Nguồn: dulichbaclieu)

Có Thể Bạn Quan Tâm
Cảnh đẹp Việt Nam

@Chuyên trang Thương Hiệu Doanh Nhân Online

Diễn đàn của Doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước 

Bài vở đóng góp gởi về Ban biên tập xin liên hệ:

 Trịnh Thắm - 0916.889947 - Email:thamtrinh2710@gmail.com

Đình Trí - 0907.441615 - Email:samimoto809@gmail.com

Ghi rõ nguồn thuonghieudoanhnhan.vn khi phát hành thông tin từ website này

Website: www.thuonghieudoanhnhan.vn