Xu hướng tìm kiếm:

21 lãnh đạo thế giới dự APEC 2017

23:11:48 - 03/11/2017       Trịnh Thắm

Ngoài 4 chuyến thăm cấp cao, nhiều thỏa thuận hợp tác, kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các nền kinh tế thành viên APEC cũng sẽ được ký kết trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Ngày 2-11, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, khẳng định Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra từ ngày 6 đến 11-11 tại TP Đà Nẵng là sự kiện quan trọng nhất của Năm APEC 2017 và là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đến thời điểm này, các lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC đều đã khẳng định tham dự. "Chúng tôi muốn giới thiệu với lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC về một Việt Nam năng động, hội nhập quốc tế sâu rộng; trong đó Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam là trung tâm của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017" - Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ gồm 8 hoạt động chính. Trong đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ chủ trì Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 vào ngày 11-11. Đây là sự kiện đỉnh cao của Tuần lễ Cấp cao APEC. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ thảo luận và đánh giá các kết quả hợp tác của Năm APEC 2017 và đề ra các định hướng chiến lược cho diễn đàn trong năm tới.

21 lãnh đạo thế giới dự APEC 2017 - Ảnh 1.

Buổi họp báo về Tuần lễ Cấp cao APEC ngày 2-11

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng sẽ chủ trì Đối thoại cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN với chủ đề "Cùng tạo động lực mới vì châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện" vào chiều 10-11. Đây là đối thoại đầu tiên giữa APEC và ASEAN nhằm tăng cường phối hợp giữa 2 cơ chế hợp tác, được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam. Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC vào sáng 8-11. Đến nay, hơn 2.000 doanh nghiệp đã đăng ký dự hội nghị, đông đảo nhất từ trước đến nay.

Trong tuần lễ cấp cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam với chủ đề "Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy" vào ngày 7-11. Hội nghị là hoạt động doanh nghiệp đầu tiên ở quy mô khu vực của Việt Nam, nhằm quảng bá các chính sách kinh tế, phát triển, giới thiệu tiềm năng đầu tư, du lịch và kinh doanh.

Dịp này, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Chile Michelle Bachelet sẽ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Ngoài ra, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ thăm chính thức Việt Nam. Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, lãnh đạo nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang đề nghị tiếp xúc, làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam. Nhiều thỏa thuận hợp tác, kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các nền kinh tế thành viên cũng sẽ được ký kết.

Về triển vọng đột phá của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Tuần lễ Cấp cao APEC, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết hiện nay trưởng đoàn đàm phán của 11 nước TPP đang họp tại Nhật Bản. Các bên đang thu hẹp khác biệt trong quan điểm, hướng tới hội nghị cấp bộ trưởng và hội nghị cấp cao của TPP tại Tuần lễ Cấp cao APEC ở Đà Nẵng.

 

Không để thời tiết xấu ảnh hưởng đến APEC

Từ ngày 29-10 đến rạng sáng 2-11, tại tỉnh Quảng Nam xảy ra mưa lớn với lượng mưa trung bình 196 mm.

Làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam ngày 2-11, ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - đề nghị các ban, ngành của tỉnh tham khảo, liên hệ chặt chẽ các kênh dự báo, chủ động phối hợp tốt công tác vận hành liên hồ, cân nhắc phương án xả nước để phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC, tuyệt đối không để bất cứ sự cố gì xảy ra.

TR.THƯỜNG

Bài và ảnh: Dương Ngọc

 

Có Thể Bạn Quan Tâm
Cảnh đẹp Việt Nam

@Chuyên trang Thương Hiệu Doanh Nhân Online

Diễn đàn của Doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước 

Bài vở đóng góp gởi về Ban biên tập xin liên hệ:

 Trịnh Thắm - 0916.889947 - Email:thamtrinh2710@gmail.com

Đình Trí - 0907.441615 - Email:samimoto809@gmail.com

Ghi rõ nguồn thuonghieudoanhnhan.vn khi phát hành thông tin từ website này

Website: www.thuonghieudoanhnhan.vn