Xu hướng tìm kiếm:

XÂY DỰNG “VĂN HÓA SẺ CHIA” DOANH NGHIỆP ĐỒNG HÀNH CÙNG THANH NIÊN HƯỚNG ĐẾN SINH HOẠT ĐOÀN

00:03:52 - 03/03/2021       Trịnh Thắm

Mới đây, tại xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước), nhiều phần việc với tổng trị giá gần 350 triệu đồng đã được Tỉnh Đoàn Bình Phước chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp triển khai để khởi động Tháng Thanh niên 2021.

 

Nhà báo Minh Thùy (phải) trao bảng tượng trưng 400 đĩa phim tài liệu mang tên “Người truyền lửa” cho Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (trái)

 

Tháng Thanh niên 2021 của tuổi trẻ Bình Phước được bắt đầu với những hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn.

Kể cho người trẻ nghe câu chuyện về “Người truyền lửa”

Tại chuỗi hoạt động, nhà báo Minh Thùy đã tặng các cơ sở Đoàn toàn tỉnh 400 đĩa phim tài liệu mang tên “Người truyền lửa” - nội dung phim kể về cuộc đời của anh hùng Lý Tự Trọng - một trong những đoàn viên đầu tiên được Bác Hồ dìu dắt và bồi dưỡng dưới lời kể của những nhân chứng lịch sử.

 

Anh Đào Trần Lanh - Chánh Văn phòng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Phước (bìa trái) và anh Hà Văn Hải - PGĐ Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng và Thương mại Khang Huy (bìa phải) trao bảng tượng trưng 30 bóng đèn năng lượng mặt trời cho anh Lê Thanh Hoàng - Bí thư huyện Đoàn Hớn Quản

 

Bộ phim gồm 5 tập (mỗi tập 15 phút) được in trong 1 đĩa DVD. Phim được thực hiện tại tất cả các nơi mang dấu ấn của anh Lý Tự Trọng, kể cả con đường bộ mà cha mẹ anh ngày xưa đã rời Hà Tĩnh qua Thái Lan và sinh ra anh.

Nhà báo Minh Thùy - đạo diễn phim Người truyền lửa chia sẻ: “Mình đã đi dọc theo con đường bộ ấy, vượt sông Mê Kông từ Lào qua Thái Lan, đến bản Mạy và tìm đến tận ngôi nhà mà anh đã cất tiếng khóc chào đời. Nhóm làm phim đã đi dọc theo hành trình lớn lên và làm cách mạng của anh Lý Tự Trọng. Chúng mình đã lần ra vị trí mảnh đất đầu tiên anh Lý Tự Trọng đặt chân về Việt Nam, lần xuống căn hầm mà anh đã bị nhốt...”

 

Bảng tượng trưng nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trị giá 250 triệu đồng được anh Lê Thanh Hoàng - Bí thư huyện Đoàn Hớn Quản (bìa phải) trao cho Đoàn thanh niên 5 xã thuộc huyện

 

“Để làm được 5 tập phim Người truyền lửa này, từ dữ liệu ban đầu chỉ là... một tấm ảnh, mình đã được cảm nhận cái lạnh cắt da 7 độ của trời đông Hà Nội, mất tiếng khi đi quay hiện trường nơi anh Lý Tự Trọng về Việt Nam để “sáng tạo” ra cách xử lý tình huống mà không nói chẳng ai nhận ra là mình đã nói được trong tình huống đó thế nào...”, Nhà báo Minh Thùy tiếp lời.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy nhận định “Đây là những tư liệu quý để tổ chức Đoàn toàn tỉnh sử dụng để tuyên truyền về ngày kỷ niệm quan trọng sắp tới.” Được biết, nhà báo Minh Thùy từng công tác tại Đài PTTH Bình Phước (nay đã hợp nhất với Báo Bình Phước và đổi tên thành Đài PTTH và Báo Bình Phước). Nhà báo Minh Thùy hiện đang là Phó trưởng Ban Truyền hình Báo Thanh Niên.

 

. Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (giữa) và nhà báo Minh Thùy (bìa phải) trao nước rửa tay sát khuẩn và túi nhựa sử dụng nhiều lần cho một hộ bán thịt heo tại khu vực chợ thuộc xã Tân Hưng

 

Tạo cầu nối bền chắc với các doanh nghiệp xã hội

Dịp này, TW Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp với Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam tặng Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh 10 nghìn khẩu trang y tế trị giá 10 triệu đồng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, qua đó nêu cao tinh thần nhân văn của doanh nghiệp hướng đến cộng đồng.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (thứ 2, từ trái sang), Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Hoàng Trực (thứ 3, từ phải sang) cùng nhà báo Minh Thùy (bìa trái) và huyện Đoàn Hớn Quản thăm, động viên, tư vấn và trao sách về khởi nghiệp cho bạn trẻ Lê Đăng Hùng

 

Ngoài ra, Tỉnh Đoàn Bình Phước cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, anh Hà Văn Hải - PGĐ Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng và Thương mại Khang Huy (TX. Bình Long, tỉnh Bình Phước) trao tặng 30 bóng đèn năng lượng mặt trời trị giá 40 triệu đồng cho huyện Đoàn Hớn Quản để góp sức xây dựng nông thôn mới. 20 suất học bổng (300 nghìn đồng/ suất) đã được huyện Đoàn vận động từ doanh nghiệp tặng cho học sinh vượt khó.

Sáng tạo cùng người trẻ khởi nghiệp

Khởi động Tháng Thanh niên 2021, anh Nông Văn Cường - Phó Bí thư Đoàn cơ sở Sở NN&PTNT, đại diện Đội tri thức trẻ tỉnh đã trao 3 nghìn con cá lăng nha giống trị giá 7,5 triệu đồng cho huyện Đoàn Hớn Quản. Nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trị giá 250 triệu đồng đã được huyện Đoàn Hớn Quản trao cho Đoàn thanh niên các xã An Khương, Thanh Bình, Tân Hiệp, Đồng Nơ và Tân Lợi;

Tỉnh Đoàn Bình Phước, huyện Đoàn Hớn Quản cùng nhà báo Minh Thùy đến thăm, động viên, tặng quà cho những hoàn cảnh éo le gồm: nữ cán bộ Đoàn Trần Thị Mai; đoàn viên Nguyễn Văn Giang và đoàn viên Điểu Phú (lần lượt từ trên xuống)

 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tỉnh Đoàn cùng huyện Đoàn đã đến thăm 2 mô hình startup tại xã Tân u7Hu7nHưng với thu nhập trung bình đạt hơn 200 triệu đồng/năm, qua đó động viên, trao các loại sách về khởi nghiệp và “tiếp sức” cho người trẻ vươn lên, làm giàu chính đáng.

Tại mô hình của bạn trẻ Lê Đăng Hùng (SN 1989), 1,7 ha đất đã được sử dụng để trồng bưởi da xanh và mít Thái “siêu sớm”. Hiện mít đang cho trái bói và đây là năm thứ hai anh Hùng thu hoạch bưởi với năng suất bình quân đạt hơn 10 tấn bưởi/năm. Theo anh, để cây bưởi luôn xanh tốt và cho quả quanh năm, cần lựa chọn giống tốt, khỏe; anh đang đẩy mạnh việc dùng các loại chế phẩm sinh học để thay thế các loại thuốc hóa học trong phòng trừ sâu bệnh.  

Nhà báo Minh Thùy cảm thấy rất thú vị khi đến thăm mô hình khởi nghiệp với việc nuôi vịt và trồng dừa của đoàn viên Lê Văn Phong

 

Nhân đây, nhà báo Minh Thùy đã tư vấn cho anh Hùng sử dụng nguồn vi sinh vật bản địa (IMO) để làm phân bón hữu cơ và đề nghị sẽ cùng Tỉnh Đoàn Bình Phước kết nối các chuyên gia triển khai các talkshow, workshop để hướng dẫn thanh niên khởi nghiệp tận dụng IMO vì một nền nông nghiệp sạch. Trong khi đó, với mô hình nuôi 1 nghìn con vịt kết hợp với trồng dừa, đoàn viên Lê Văn Phong (SN 1993) thu được khoảng 950 trứng/ngày. Sắp tới, Tỉnh Đoàn sẽ hỗ trợ anh Phong mở rộng mô hình này với nhiều cách làm mới.

Thăm hỏi người yếu thế - Phát huy tình yêu với mẹ thiên nhiên

Nhằm ra quân Tháng Thanh niên, Tỉnh Đoàn Bình Phước đã đến thăm, động viên, tặng quà cho chị Trần Thị Mai (SN 1988) - nữ cán bộ Đoàn bị ung thư vú gần 1 năm nay; đoàn viên Nguyễn Văn Giang (SN 2004) bị bệnh động kinh, mới chỉ học đến lớp 8 thì phải nghỉ hẳn; đoàn viên Điểu Phú (SN 1998), dân tộc S’tiêng bị u não từ năm 4 tuổi có thị lực yếu, trí nhớ giảm sút, tay trái bị tật và sống bằng nghề lượm ve chai.

Ngoài ra, người trẻ đã dọn dẹp vệ sinh ở các khu vực chợ thuộc xã Tân Hưng, thực hiện mô hình Chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa, qua đó tặng nước rửa tay sát khuẩn và hàng trăm túi nhựa sử dụng nhiều lần; tuyên truyền lưu động đến người dân và các hộ kinh doanh về phòng, chống dịch Covid-19; về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống, cách phân loại rác, bỏ rác đúng quy định và thực hiện các hình thức gói hàng thay thế túi nilon...

 

Với 1 chiếc loa kéo, người trẻ Bình Phước rong ruổi trên các nẻo đường, tích cực tuyên truyền đến người dân và các hộ kinh doanh về phòng, chống dịch và bảo vệ môi trường

 

Chuỗi hoạt động khởi động Tháng Thanh niên 2021 vào ngày 26/2 đã tạo không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ toàn tỉnh. Trong tháng này, tất cả cơ sở Đoàn toàn tỉnh sẽ đồng loạt triển khai nhiều công trình, phần việc mang sắc màu thanh niên nhằm phát huy các truyền thống quý báu của tổ chức Đoàn, hỗ trợ người yếu thế, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị để mừng sinh nhật Đoàn.

Bài: Thắng Trân

 Ảnh: Đoàn Nhuần

Có Thể Bạn Quan Tâm
Cảnh đẹp Việt Nam

@Chuyên trang Thương Hiệu Doanh Nhân Online

Diễn đàn của Doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước 

Bài vở đóng góp gởi về Ban biên tập xin liên hệ:

 Trịnh Thắm - 0916.889947 - Email:thamtrinh2710@gmail.com

Đình Trí - 0907.441615 - Email:samimoto809@gmail.com

Ghi rõ nguồn thuonghieudoanhnhan.vn khi phát hành thông tin từ website này

Website: www.thuonghieudoanhnhan.vn