Xu hướng tìm kiếm:

Lạ mà hay: Thuê 30ha cát trắng nuôi 10 ngàn vịt trời, "giữ chân" vịt bởi 1 bóng đèn

19:10:12 - 31/10/2017       Trịnh Thắm

Mỗi năm anh Nguyễn Đình Độ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh (Quảng Trị) xuất bán khoảng 10.000 con vịt trời, thu về cả tỷ đồng. Mô hình nuôi vịt trời trên vùng cát ven biển của ông Độ khiến nhiều người trong vùng tò mò, học tập.

Ở Quảng Trị, anh Nguyễn Đình Độ, là người tiên phong nuôi vịt trời. Trang trại nuôi vịt trời kết hợp thả cá hỗn hợp và trồng rừng ven biển của anh Độ nằm giữa khoảng đồng trước đây mênh mông cát trắng.

Lạ mà hay: Thuê 30ha cát trắng nuôi 10 ngàn vịt trời, "giữ chân" vịt bởi 1 bóng đèn - 1

Anh Nguyễn Đình Độ là người tiên phong nuôi vịt trời ở Quảng Trị, thu tiền tỷ mỗi năm. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Độ cho hay, trước đây, nơi đàn vịt trời đang tung tăng bơi lội chỉ toàn cát trắng bạc màu, nắng nóng rát mặt, không người canh tác, cỏ dại không mọc nổi. Nhìn thấy đất đai quê hương nhiều nhưng bỏ hoang lãng phí, anh Độ đau đáu không yên.

Rồi cơ duyên với vịt trời bất ngờ đến khi anh Độ đọc được thông tin trên báo về những mô hình nuôi vịt trời thành công. Thấy khí hậu ở quê nhà phù hợp nuôi vịt trời nên anh hạ quyết tâm chinh phục vịt trời.

Trước tiên, anh Độ thuê 30 ha đất cát khô cằn, thuê máy móc đào ao diện tích 3 ha mặt nước. Tiếp đó, tháng 8.2012 anh cất công ra tận Thanh Hóa mua 1.000 con vịt trời giống với giá 60.000 đồng/con về nuôi. Dưới ao, anh Độ thả nuôi 10.000 con cá giống các loại rô phi đơn tính cao sản, mè, trắm… Xung quanh ao anh Độ trồng thêm hàng ngàn cây keo để tạo bóng mát và chắn gió mạnh. Vừa chăn nuôi, anh Độ vừa học hỏi cách nuôi vịt trời từ sách báo, đi học lớp dạy kỹ thuật chăn nuôi…nên đã sớm thành công.

Lạ mà hay: Thuê 30ha cát trắng nuôi 10 ngàn vịt trời, "giữ chân" vịt bởi 1 bóng đèn - 2

Anh Nguyễn Đình Độ đang chăm sóc đàn vịt trời thương phẩm chuẩn bị tới kỳ xuất bán. Ảnh: Ngọc Vũ.

Anh Độ cho biết, vịt trời ăn khỏe, chủ yếu là thóc, tôm cá và đặc biệt là ít bệnh tật nên chỉ cần chú tâm sẽ thành công. Tuy vậy, người nuôi cần tiêm phòng vắc xin những loại bệnh thường gặp như dịch tả, cầu trùng, cúm H5N1. Điều cần chú ý là vịt khi mới nở, 3 ngày đầu chỉ cho ăn cơm, 2 ngày tiếp theo ngâm gạo cho ăn để cung cấp thêm nước, sau một tháng mới cho ăn lúa, ngô.

 

 

 

Nói về lo ngại của một số người sợ vịt trời bay đi, anh Độ khẳng định vịt không bay mất vì từ nhỏ đã sống và có chế độ ăn uống đầy đủ, quen thuộc với môi trường nuôi. Điều đặc biệt là phải móc một bóng đèn điện vào ban đêm ở chuồng để vịt nhớ nơi bay về ngủ. "Giống vịt trời bay rất giỏi mà bay xa, nhưng khi chúng lơn lớn, chỉ cần 1 bóng đèn điện là có thể "giữ chân" được...", anh Độ bật mí.

Anh Độ cho hay, hiện nay khu trại của gia đình có 500 con vịt đẻ để tự cung cấp giống. Vịt trời thương phẩm thì được anh Độ nuôi kiểu gối đầu, bán kiểu cuốn chiếu. Chính vi vậy, mỗi tháng anh Độ xuất bán khoảng 1.000 con vịt thương phẩm. Vịt nuôi khoảng 3 tháng rưỡi có thể xuất bán với trọng lượng từ 1 – 1,3 kg/con, giá bán đổ đồng là 100.000 đồng/con. Tính bình quân, mỗi năm anh Độ bán ra thị trường khoảng hơn 10.000 con vịt trời, mang về nguồn thu cả tỷ đồng, chưa kể tiền bán cá nuôi ở 3 ha ao hồ...

Lạ mà hay: Thuê 30ha cát trắng nuôi 10 ngàn vịt trời, "giữ chân" vịt bởi 1 bóng đèn - 3

Anh Nguyễn Đình Độ kiểm tra trứng vịt trời trước khi đưa vào lò ấp nở ra vịt giống để nuôi và cung ứng cho thị trường. Ảnh: Ngọc Vũ.

“Thịt vịt trời thơm ngon, ngọt nên nhiều người ưa chuộng. Thị trường tiêu thụ vịt trời của gia đình tôi không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu sang nước bạn Lào...” – anh Độ nói.

Không chỉ nuôi vịt thương phẩm, anh Độ còn mày mò, học hỏi và thành công trong việc ấp nở trứng vịt, cung cấp con giống cho người dân có nhu cầu nuôi với số lượng khoảng 10.000 con giống/năm.


Theo Ngọc Vũ (Dân Việt)

Có Thể Bạn Quan Tâm
Cảnh đẹp Việt Nam

@Chuyên trang Thương Hiệu Doanh Nhân Online

Diễn đàn của Doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước 

Bài vở đóng góp gởi về Ban biên tập xin liên hệ:

 Trịnh Thắm - 0916.889947 - Email:thamtrinh2710@gmail.com

Đình Trí - 0907.441615 - Email:samimoto809@gmail.com

Ghi rõ nguồn thuonghieudoanhnhan.vn khi phát hành thông tin từ website này

Website: www.thuonghieudoanhnhan.vn