Xu hướng tìm kiếm:

Chè Việt Nam đạt giải đặc biệt và cơ hội ở thị trường Bắc Mỹ

00:11:23 - 04/11/2017       Trịnh Thắm

Ngày 2/11, tại Thái Nguyên, ông Đỗ Kim Lang - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đã công bố giải đặc biệt Cuộc thi chè quốc tế Bắc Mỹ dành cho Công ty CP chè Tân Cương Hoàng Bình. Giải thưởng thêm một lần cho thấy, rất cần những cách làm quy mô, bài bản để chè Việt Nam có thể nâng cao giá trị nhiều hơn nữa

Lễ công bố giải thưởng Chè đặc sản quốc tế Bắc Mỹ năm 2017

Giải đặc biệt dành cho chè Đinh Vương Phẩm

Việt Nam là nước sản xuất chè lớn thứ 7 và xuất khẩu chè lớn thứ 5 trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà sản xuất chè Việt Nam vẫn chỉ được khách hàng thế giới biết đến về khả năng cung cấp khối lượng lớn, giá rẻ và chất lượng xuất khẩu trung bình.

Với mục tiêu xây dựng hình ảnh ngành chè, giúp doanh nghiệp (DN) tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị…, thời gian qua, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương đã có rất nhiều hoạt động để hỗ trợ các DN có tiềm năng xuất khẩu tiếp cận thị trường chè xanh đặc sản cao cấp, trong đó có thị trường Bắc Mỹ.

Tháng 8/2017, tại Cuộc thi chè quốc tế Bắc Mỹ được tổ chức đồng thời với Hội nghị chè quốc tế thường niên khu vực Bắc Mỹ, Cục XTTM đã phối hợp với Trung tâm XTTM (Sở Công Thương Thái Nguyên) và đội ngũ tư vấn quốc tế hỗ trợ Công ty CP chè Tân Cương Hoàng Bình tham gia cuộc thi với mẫu chè Đinh Vương Phẩm xanh tự nhiên.

Vượt qua nhiều sản phẩm chè của các công ty đến từ các quốc gia như: Argentine, Ấn Độ, Nhật Bản, Kenya, Malawi, Rwanda, Sri Lanka, sản phẩm chè Đinh Vương Phẩm xanh tự nhiên đã được ban tổ chức cuộc thi xếp loại “thượng hạng” và được trao giải đặc biệt (Overall Award). Đây là niềm vinh dự lớn và là một cơ hội tốt đối với ngành chè Việt Nam bởi Cuộc thi chè quốc tế Bắc Mỹ được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng của các DN chế biến, kinh doanh chè tại Hoa Kỳ và Canada.

Bà Đỗ Thị Đức Lý - Tổng giám đốc Công ty CP chè Tân Cương Hoàng Bình nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên

Là người sát cánh với chè Việt Nam từ nhiều năm nay, chuyên gia tư vấn quốc tế - ông Thusil Tisera phấn khởi chia sẻ: “Ngay sau khi Ban tổ chức công bố giải thưởng, nhiều bạn bè đã điện thoại cho tôi bày tỏ sự ngạc nhiên, vì bây giờ họ mới biết Việt Nam có sản phẩm chè cao cấp như thế, hình ảnh, mùi thơm và hương vị sản phẩm đều rất đặc biệt”.

Vẫn chưa nguôi xúc động vì giải thưởng dành cho sản phẩm của công ty mình, bà Đỗ Thị Đức Lý - Tổng giám đốc Công ty CP chè Tân Cương Hoàng Bình cho biết: Giải thưởng thực sự là khích lệ lớn đối với những cố gắng, tìm tòi của công ty trong nhiều năm qua. Thực tế, Công ty CP chè Tân Cương Hoàng Bình đã xuất khẩu chè đi nhiều nước trên thế giới, nhưng được thị trường Hoa Kỳ và Canada ghi nhận thì đúng là một niềm vui lớn. Đây sẽ cơ hội để sản phẩm chè của công ty có những hướng đi mới trong thời gian tới.

Giữ hình ảnh bằng những sản phẩm luôn luôn tốt

Theo ông Đỗ Kim Lang - Phó Cục trưởng Cục XTTM, Giám đốc quốc gia Chương trình “Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các DN nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống XTTM địa phương”, để giúp DN tiếp cận và tham gia cuộc thi tại Bắc Mỹ, Cục XTTM đã tổ chức đoàn khảo sát thị trường Bắc Mỹ với nhiều buổi làm việc, giới thiệu sản phẩm, nghiên cứu thị trường khá bài bản. Những chuyến đi đã giúp đoàn nhận ra, người mua trà cao cấp ở Mỹ rất am hiểu về trà. Họ đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, đất, khí hậu, cây giống... Với họ, trà cao cấp không phải là một thức uống, mà đó là cả một “trải nghiệm”… Nói cách khác, giải thưởng đặc biệt dành cho sản phẩm chè Đinh Vương Phẩm lần này chỉ có tác động thay đổi nhận thức, quan điểm của khách hàng về chất lượng chè Việt Nam. Muốn các sản phẩm chè Việt thực sự có chỗ đứng ở những thị trường này, các DN, chính quyền địa phương cần nỗ lực rất nhiều trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia và sử dụng thương hiệu để quảng bá sản phẩm.

Chè Việt Nam ngày càng có thêm nhiều mẫu mã, hương vị đa dạng, thơm ngon

Đồng tình với quan điểm của ông Đỗ Kim Lang, ông Thierry Joseph Noyelle cho rằng: Thách thức đối với các nhà sản xuất trà cao cấp của Việt Nam tới đây là giữ tốt hình ảnh của mình tại Hoa Kỳ bằng cách đảm bảo chất lượng các sản phẩm cao cấp luôn tốt, thậm chí ngày càng tốt hơn. Tiếp tục xây dựng hình ảnh bằng cách phát triển đơn đặt hàng với một số khách mua hàng cao cấp ở Mỹ và chứng tỏ khả năng đáp ứng được chất lượng bền vững trong 2-3 năm. “Đôi khi DN phải chấp nhận cả những đơn hàng nhỏ (khoảng 100kg). Với những đơn hàng này, có thể lợi nhuận không lớn, nhưng nên coi đây là một khoản đầu tư chứ không phải chi phí” - chuyên gia Thierry Joseph Noyelle gợi ý.

Cũng đặc biệt quan tâm đến yếu tố chất lượng, chuyên gia Thusil Tisera lưu ý, ngoài tuân thủ đúng quy cách đóng gói, các nhà sản xuất phải cẩn thận với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vì tiêu chuẩn của Mỹ rất nghiêm ngặt. “Có thể DN đang xuất khẩu rất tốt, nhưng chỉ cần DN sơ sẩy, chủ quan… vào một ngày đẹp trời nào đó, hàng xuất khẩu có thể bị trả về vì phát hiện vượt quá giới hạn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, có lẫn rác thải (giấy, nhựa, dây bao tải…). Hiện tượng này, DN Việt Nam cũng đã gặp nhiều và thiệt hại thì khó đong đếm hết!”.

Được biết, năm 2016, Cục XTTM lần đầu tiên đưa DN tham gia Cuộc thi chè quốc tế Bắc Mỹ và có 2 DN đã đạt giải: Công ty Chè Thế hệ mới đạt giải Vàng với sản phẩm chè nhài, Công ty Thái Hà đạt giải Bạc với sản phẩm chè Tôm Nõn. Bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Công ty Thái Hà cho biết, sau khi đạt giải, đã có DN Mỹ ký hợp đồng mua chè của công ty. Mặc dù sản lượng không lớn, nhưng giá trị mỗi kg chè lại là một bất ngờ vì lớn hơn rất nhiều so với trước đó. Năm 2017, DN Việt Nam tiếp tục đạt giải cao hơn tại cuộc thi, đây là sự ghi nhận tích cực đối với những nỗ lực của DN cũng như hiệu quả của công tác XTTM thời gian qua.

Với những kết quả trông thấy này, ông Đỗ Kim Lang khẳng định: Để nâng cao giá trị cho chè xanh cao cấp của Việt Nam cần thời gian dài và những khoản đầu tư không nhỏ cho việc xây dựng vùng nguyên liệu, quảng bá sản phẩm. Chính vì vậy, muốn thành công, rất cần sự chung tay từ Trung ương đến địa phương. Về phía Cục XTTM, với vai trò của mình, Cục sẽ tiếp tục hỗ trợ nhóm các nhà sản xuất chè lập kế hoạch xuất khẩu, nghiên cứu phát triển sản phẩm, truyền thông và xúc tiến bán hàng, hướng tới mục tiêu định vị chè xanh Việt Nam ở cấp độ cao hơn cả về chất lượng, giá cả và danh tiếng.

Có Thể Bạn Quan Tâm
Cảnh đẹp Việt Nam

@Chuyên trang Thương Hiệu Doanh Nhân Online

Diễn đàn của Doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước 

Bài vở đóng góp gởi về Ban biên tập xin liên hệ:

 Trịnh Thắm - 0916.889947 - Email:thamtrinh2710@gmail.com

Đình Trí - 0907.441615 - Email:samimoto809@gmail.com

Ghi rõ nguồn thuonghieudoanhnhan.vn khi phát hành thông tin từ website này

Website: www.thuonghieudoanhnhan.vn